28 Days Later เชื้อเขมือบคน

28 Days Later หรือชื่อภาษาไทยว่า “เชื้อเขมือบคน” นั้นเป็นหนังเก่าที่ถูกเผยแพร่เมื่อปี พ.ศ. 2545 แนวสยองขวัญ ระทึกขวัญ ที่สร้างออกมาได้อย่างน่าตกใจ เป็นเรื่องราวที่มีความเกี่ยวข้องกับจักรวาลหนังไวรัสซอมบี้ โดยหนังเรื่องนี้ก็ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างหนัง28 Weeks Later ในอีก 5 ปี ต่อมา ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหาต้องขอกล่าวสวัสดีเพื่อน ๆ ชาว runningfromzombies กันทุกท่านนะครับ หนังเรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นหนังเก่าที่ยังสามารถสร้างความสนุกและความหลอนได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ระยะเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม

28 Days Later เชื้อเขมือบคน 3.jpeg

เนื้อเรื่องย่อ

28Days Laterเป็นเรื่องราวที่ได้เล่าและดำเนินเรื่องผ่านตัวละครที่มีชื่อว่า Jim รับบทโดย Cillian Murphy หนุ่มรับส่งเอกสารทางจักรยานที่ตื่นขึ้นมาก็พบว่าตนเองนั้นนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เมื่อทำการเดินออกมาเรื่อย ๆ นั้นตนเองก็พบว่าไม่มีผู้คนหลงเหลืออยู่ที่เมืองแห่งนี้เลย ซึ่งสถานที่ Jim นั้นเดินออกมานั้นก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศอังกฤษอย่างหอนาฬิกา Big Ben ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีผู้คนในแลนด์มาร์กแห่งนี้เลย

28 Days Later เชื้อเขมือบคน 1.jpeg

โดยเรื่องราวนั้นก็จะค่อย ๆ ทำให้พระเอกได้รู้ความจริงของเหตุการณ์ทั้งหมดที่ได้เกิดขึ้น จากการปรากฏตัวของตัวละครตัวอื่น ๆ ที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยตัวหนังนั้นก็จะค่อย ๆ เล่าและดำเนินเรื่องราวไปอย่างช้า ๆ เพื่อให้ผู้ชมนั้นได้รับรู้ถึงนิสัยใจคอ รวมไปถึงลักษณะต่าง ๆ ของตัวละครนั้น ๆ ทำให้ผู้ชมนั้นเกิดความอินในตัวละครได้อย่างไม่ยากนัก เอาเป็นว่าเป็นหนังเรื่องหนึ่งที่ทำออกมาได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ทุนในการสร้างนั้นต่ำ ใช้ทุนทั้งหมดเพียง 8 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 240 ล้านบาท แต่ก็ได้ผลกำไรมากถึง 82 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 2,700 ล้านบาทและกระแส อีกทั้งรางวัลต่าง ๆ มาอีกมากมาย

บทสรุปส่งท้ายความน่ากลัวของ28Dayslater

บทสรุปส่งท้ายความน่ากลัวของ28 Days later นี้จริง ๆ แล้วไม่ได้น่ากลัวจากเหตุการณ์ที่ซอมบี้ถล่มผู้คนภายในเมือง ซึ่งแน่นอนว่าก็น่ากลัวอยู่แหละ แต่ความน่ากลัวที่แท้จริงแล้วก็คือเป็นมนุษย์ด้วยกันเองนี่แหละ โดยหนังเรื่องนี้นั้นก็ไม่ได้สร้างความมันส์แบบมนุษย์ไปไล่ฆ่าซอมบี้เพื่ออยู่รอด หรือฉาก Action มัน ๆ ยิงหัว เลือดสาด ซึ่งไม่ปรากฏอยู่ภายในหนังเรื่องนี้เลย แต่จะเป็นการบอกเล่านิสัยที่แท้จริงของมนุษย์ นิสัยที่ป่าเถื่อน สามารถทำอะไรก็ได้ที่เป็นสัญชาติญาณดิบออกมาอย่างไม่สนใจใครใด ๆ ทั้งสิ้น ขอแค่ตนเองรอดก็เพียงพอ

ซึ่งหนังนั้นก็ดึงความดราม่ามาเต็มเลยล่ะครับ ซึ่งซอมบี้นั้นก็เป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งของหนังที่ทำให้ความเถื่อนของมนุษย์นั้นได้เห็นออกมาอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ในวันนี้เพื่อน ๆ ที่ได้รับชมหนังเรื่อง28 Days Later ไปแล้วนั้นก็สามารถบอกเล่าและนำเรื่องราวหรือมุมมองความคิดต่าง ๆ มาแชร์ให้กับเพื่อน ๆ runningfromzombies ทราบกันได้นะครับ ในวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความครั้งหน้า สวัสดีครับ

28 Days Later เชื้อเขมือบคน 2.jpeg

แหล่งที่มาของรูปภาพ

https://storage.googleapis.com/stateless-kengji-co/2020/11/c0bede7c-28days-later-2002-poster-twitter.jpg

28Days Later…(2002) | 28วันให้หลัง เชื้อเขมือบคน [รีวิวหลังดู] – Kengji.co

บทความที่คุณอาจสนใจ

The Walking Dead Season 11 จบของมหากาพย์ซอมบี้