Alive รอดให้ได้เมื่อฝูงซอมบี้บุกห้องพัก

Alive ถือว่าเป็นการเขียนพลอตหนัง ที่มีการสร้างความแตกต่างจากหนังซอมบี้เรื่องอื่นๆ อีกทั้ง runningfromzombies ยังมองว่าเป็นพลอตเรื่องที่ยังไม่ค่อยมีการสร้าง กับการจำกัดพื้นที่ในการหาทางรอดชีวิต และสถานที่ๆ เราทุกคนต่างคุ้นเคยกัน อย่างห้องพักอพาร์เม้นท์ และเราก็ไม่อยากคิดกันเลยว่า หากพื้นที่เล็กๆ จำกัดบริเวณ และสิ่งมีชีวิตที่เราไม่ต้องการให้อยู่อย่าง ผีดิบซอมบี้วิ่งไปมา เพื่อที่จะตามล่าเรากินเป็นอาหาร เราจะหาทางรอดยังไงกันดี 

Alive

หนังเริ่มเรื่องจากการที่เกิดเหตุการณ์อะไรไม่รู้ แต่ทำให้มนุษย์เกิดอาการก้าวร้าว เหมือนกับสัตว์ร้ายที่วิ่งตามไล่ล่า ฆ่ามนุษย์ด้วยกันกินเป็นอาหาร และซีนที่เปิดเรื่องทำให้พระเอกของเราอย่าง จุนอู ได้มีสติ และมองเห็นความจริงที่อยู่ภายนอกห้องสักที ก็คือภาพที่ตัวเองมองผ่านลงมา ผ่านหน้าต่างระเบียง เป็นลูกสาวอยู่ในชุดนักเรียน ร้องเรียกแม่ และแม่ก็เดินมาหาสวมกอด แต่ใครจะคาดคิดได้ว่า นาทีนั้นแม่ของเด็กกลับติดเชื้อเป็นซอมบี้แล้ว เข้ากอดลูกตัวเองพร้อมกัดกินลูกแท้ๆ ของตัวเอง

ตั้งตัวได้เร็วเท่าไหร่ ยิ่งทำให้รอดได้เร็วเท่านั้น

ในช่วงเริ่มเรื่องแรกๆ นึกหงุดหงิดตัวพระเอกเล็กน้อย หรือหากเป็นใครก็คงตั้งตัวรับยากเหมือนกัน กับเหตุการณ์เหมือนAlive หนังเรื่องนี้ ที่มีทั้งซอมบี้ การติดเชื้อที่ไม่เคยมีมาก่อน รวมถึงการปรับตัวรับสภาพ และต้องวางแผนทั้งเรื่องอาหาร เพื่อให้ตัวเองมีชีวิตรอดได้ ในระยะเวลาที่ไม่รู้เมื่อไหร่เหมือนกัน ที่จะสามารถออกจากห้องพักตรงนี้ได้

Alive 2

ด้วยความที่พระเอกเป็นเกมเมอร์ด้วย เลยทำให้การมองสิ่งรอบตัว อาจจะหลุดๆ ออกจากความจริงบ้าง ซึ่งกว่าจะรับกับความจริงที่เกิดขึ้นตรงหน้าได้ ก็กินเวลาไปหลายนาทีของหนังเหมือนกัน รวมถึงความคิดที่ต้องออกไปหาอาหาร ที่ห้องข้างๆ ดีกว่าการทนเก็บตัวในห้อง เพราะกลัวโดนกินจากฝูงซอมบี้นอกห้อง 

แต่สุดท้ายหนังก็ไม่ใจร้าย ส่งตัวช่วยให้พระเอกของเรา เป็นหญิงสาวที่อยู่ตึกตรงข้าม เป็นการบอกให้รู้ว่า ยังไงการมีเพื่อนอีกคน ก็ยังดีกว่าที่จะต้องเผชิญอะไรคนเดียว ถึงแม้ตอนแรกเริ่มจุนอูไม่ได้สร้างความประทับใจอะไรให้ ยูบินได้เลย กับการตัดสินใจหมดหวัง และคล้องคอตัวเองกับเชือกบนฝ้าเพดาน และคำพูดของหญิงสาว ที่มักบอกความคิด และการกระทำแต่ละอย่างของ จุนอูว่า ไม่ฉลาดเอาเลย 

Aliveกับการสอนและบอกอะไรเรามากกว่าหนังเชื้อโรคธรรมดา

Alive 3

หากเราคิดว่าอยากจะดูหนังซอมบี้ แบบวิ่งไล่ล่าสนุกๆ เรื่องนี้ก็สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ แต่ที่มากกว่านั้นคือ  หากเราดูและคิดตามไปด้วย หนังมีแทรกข้อคิดหลายอย่างให้เราเข้าใจ ทั้งในซีนแรก ที่มีคนวิ่งเข้ามาตอนที่พระเอก เปิดห้องเพื่อดูว่านอกห้องมีซอมบี้อยู่มั้ย ช่วงแรกของหนังที่พระเอก ก็ยังตั้งสติรับเรื่องที่เกิดขึ้นตรงหน้าไม่ทัน ทั้งๆ ที่ผู้ชายที่วิ่งเข้ามา บอกย้ำตลอดว่า เกิดอะไรขึ้นรวมถึงตำรวจโดนฆ่าตายหมดแล้ว 

ทุกอย่างอาจจะไม่ได้สอนเรา จากคำบอกจากคนอื่นรอบตัว แต่เราจะเรียนรู้ได้จาก สิ่งที่เราเจอ ประสบการณ์รวมถึง การเจ็บตัวกับสถานการณ์ตรงหน้า นั่นคือวิธีสอนเราแต่ละคนที่ดีที่สุด และครูที่ดีอีกคนของจุนอู ก็คือ ยูบิน ที่เธอมีลักษณะที่แสดงออก ในแบบที่มีความกล้ามากกว่า รอบคอบ และเป็นกุญแจตัวช่วยดอกสำคัญ ให้กับพระเอกของเราในการรอดครั้งนี้ 

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่ายูบินจะฉลาดแค่ไหน เก่งและกล้าหาญมากกว่ายังไง การมีสองคนก็เป็นเรื่องดีกว่า เพราะ runningfromzombies เชื่อเลยว่าคนเราไม่สามารถที่จะ เก่ง และมีความสามารถได้ทุกเรื่อง ทุกเวลาอย่างแน่นอน ดังนั้นสิ่งที่หนังเรื่องนี้ บอกเราได้อย่างดีคือ การมีใครสักคนที่เชื่อใจได้ บางทีมีแค่คนเดียวก็พอ และความเชื่อใจ ในบางครั้งก็ไม่สามารถให้กับใครง่ายๆ ได้ ดูได้จากการช่วยเหลือจากเจ้าของห้องชั้น 8 ที่ไม่ว่าใครดูก็ช็อกกับเบื้องหลังความลับ ที่มีอยู่ของเจ้าของห้องนี้ 

แหล่งที่มาของภาพ

https://thenationroar.com/2020/09/10/alive-explained-what-happens-to-joon-woo-in-the-end/

https://www.netflix.com/th/title/81240831

https://www.gulte.com/moviereviews/25710/ott-reviewalive

บทความที่คุณอาจสนใจ

Resident Evil: Vendetta ล้างบางเชื้อคลั่ง