Cargo หนังซอมบี้ที่แสดงให้เห็นถึงความรักของพ่อแม่

Cargo เสน่ห์ที่ได้จากหนังเรื่องนี้ แบบไม่ต้องคิดเลยก็คือ ความรักที่พ่อแม่มีต่อลูก โดยเฉพาะคนที่เป็นพ่ออย่าง แอนดี้ เมื่อเราทุกคนผ่านการเลื่อนตำแหน่ง มาเป็นพ่อแม่ และมีลูกที่ต้องดูแลในช่วงเวลา ที่ยังเด็กและไม่สามารถดูแลตัวเองได้นั้น ทำอย่างไรเมื่อเรามีลูก ที่ต้องทะนุถนอมมากที่สุด แต่กลับต้องมาเจอกับสถานการณ์ฝูงซอมบี้ และการแพร่ระบาดของเชื้อโรคร้าย

Cargo

ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ ไม่มีใครคาดคิด หรือควบคุมได้ แต่ที่เราเห็นๆ ในหนังซอมบี้คือ การหลุดจากการควบคุมความคิด และความรู้สึกตัวเองไปแล้ว เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากลายร่าง และมีเชื้อซอมบี้ในตัว ไม่ว่าใครที่เราเคยรักมากแค่ไหน รวมถึงลูกเล็กๆ อยู่ตรงหน้าเรา เราก็สามารถฆ่ากินได้ ในแบบที่ไม่ได้คิดอะไร เพราะเราจำใครไม่ได้อีกแล้ว แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้ทำแบบนั้น กับบทพ่ออย่างแอนดี้

ความต่างทำให้หนังเรื่องนี้น่าคิดมากกว่า การกลัวเพียงอย่างเดียว

ถ้าไม่มีคนติดเชื้อ ที่กลายร่างเป็นซอมบี้Cargo หนังเรื่องนี้อาจกลายเป็น หนังรักครอบครัวไปแล้วก็ได้ เพราะถึงแม้ว่าเหตุการณ์เริ่มปูเรื่อง เพื่อให้คนดูได้ค่อยๆ ซึมซับแต่ละตัวละคน ว่ามีความเป็นตัวเอง ลักษณะนิสัยเป็นแบบไหน ในช่วงเวลาที่อยู่บนเรือยอร์ช กับเส้นทางที่แอนดีพยายาม ที่จะหาทางรอดขึ้นฝั่งที่ปลอดภัยต่อครอบครัว ของเขามากที่สุด ซี่งนั่นก็หมายถึงลูกสาวของเขา ที่ยังอายุน้อยอยู่ด้วย 

เหตุการณ์ความขัดแย้ง ช่วงที่ครอบครัวนี้ ต้องทนเก็บตัวเอง บนเรือที่ผ่านตามแม่น้ำไม่ว่าจะเป็นกี่เดือน กับการกักตุนอาหาร และดำน้ำเข้าไปในเรือร้าง ที่โดนซอมบี้เข้าไปฆ่าคนในเรือตายไป ทำให้เราได้รู้ว่า คนเราก็ธรรมดาเหมือนกันหมด เมื่อเจอกับเหตุการณ์ที่คับขัน หรือปัญหาตรงหน้า ต่างก็มีอารมณ์ และความกดดัน ที่ทั้งตัวเองสร้างเอง และสิ่งแวดล้อมสร้างให้ 

Cargo 2

รวมถึงสิ่งแวดล้อม ที่เมื่อเรือที่ครอบครัวแอนดี้ แล่นผ่านชายฝั่งที่มีอีกครอบครัวหนึ่งยืนตกปลากันอยู่ แอนดี้แสดงความมีไมตรีไป ในการทักทายแต่สิ่งที่ได้กลับมา เป็นการเลิกชายเสื้อเพื่อให้เห็นว่า มีปืนอยู่และไม่ต้องการเป็นมิตรด้วย ทำให้เรามองเห็นถึง ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์เหมือนในหนัง ที่มีซอมบี้แพร่กระจาย จนทำให้ทุกคนระแวงกันหมด หรือช่วงเหตุการณ์สงคราม ที่ไม่ว่าใครก็ไม่มีใครวางใจใครทั้งนั้น 

Cargoเมื่อคนเป็นพ่อ ต้องดูแลและส่งลูกไปในที่ปลอดภัยที่สุด

หากเรามองว่า เด็กน้อยคนนี้ที่เป็นลูกระหว่าง แอนดี้และเคย์นั้น เป็นเหมือนสินค้าชิ้นหนี่ง ที่มีค่าที่สุดในชีวิตเรา และเราต้องการที่จะดูแลให้ดีที่สุด ในการหาที่เก็บที่ปลอดภัย และให้สิ่งนั้นมีคุณค่า และไม่บุบสลาย นั่นก็อาจเป็นการเปรียบเทียบภาพ ที่แอนดี้เฝ้าหาทาง และมองเห็นเหตุการณ์ในอนาคตข้างหน้า 

Cargo 3

เมื่อรถที่ขับมาเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงเคย์ที่มีเชื้อซอมบี้ในตัวแล้ว และตัวแอนดี้เองก็โดนกัดด้วย มีเพียงลูกสาวเธอ ที่ยังรอดจากการติดเชื้อร้ายนี้ และในเวลาไม่นานตัวเขาก็ต้องกลายสภาพร่างเป็นซอมบี้ ไม่ต่างไปจากคนอื่นๆ ที่ติดเชื้อ สิ่งที่ดีที่สุด และควรทำมากที่สุดคือ การวางแผนในเวลาข้างหน้า ว่าควรทำอะไรต่อไป 

สิ่งที่มากกว่าการเป็นหนังสยองขวัญ และน่ากลัวจากซอมบี้วิ่งไล่ฆ่าคือ ความรักที่ไม่ว่าแอนดี้ตจะติดเชื้อ หรือกลายสภาพ ที่จำตัวเองไม่ได้ว่าเป็นพ่อของเด็กคนนี้ก็ตาม การที่เขานำเอาชิ้นเนื้อห้อยล่อต้วเอง ในช่วงที่กลายสภาพเป็นซอมบี้แล้ว เพื่อให้เหยื่อชิ้นเนื้อที่ห้อย ดึงดูดความสนใจเขามากกว่าเด็กที่เขาสะพายไว้ด้านหลัง อีกทั้งการทำตาตัวเองให้มองไม่เห็น ทำให้ runningfromzombies ถึงกับอึ้งในความรักที่แอนดี้มีต่อลูกของเขา 

หนังเรื่องนี้มีรูปแบบ การเสนอเรื่องเพื่อให้สื่อไปถึงคนดูได้แบบกินใจ ถึงแม้จะสวนทางกับพลอตเรื่องหลักคือ ความต้องการให้เป็นหนังแพร่ระบาดเชื้อโรค และมีซอมบี้ที่น่ากลัวไล่กินเนื้อมนุษย์ แต่คนเขียนบท เอาธีมหลักตรงนี้ มาทำให้เกิดภาพซ้อนอีกชั้นที่ว่า ไม่ว่าเหตุการณ์ตรงหน้าจะเลวร้ายแค่ไหนก็ตาม ยังไงความรัก และสายใยความผูกพันก็มีอนุภาพที่มากกว่า แต่ความรักที่บอกมา จะสามารถเป็นเกราะป้องกันเด็กน้อยคนนี้ให้รอดปลอดภัยได้ถึงตอนจบของเรื่องหรือไม่ ก็ต้องตามลุ้นกัน

แหล่งที่มาของภาพ

https://www.rogerebert.com/reviews/cargo2018

https://www.filmink.com.au/reviewscargo/

https://reelrundown.com/movies/CargoZombie-Movie-Review

บทความที่คุณอาจสนใจ

Alive รอดให้ได้เมื่อฝูงซอมบี้บุกห้องพัก