Fear The Walking Dead 1 จุดเริ่มต้น TWD

Fear The Walking Dead 1 หากใครที่เคยดู หรือยังไม่เคยดู มหากาพย์อภิมหาซอมบี้ อย่างเรื่อง The Walking Dead แล้ว runningfromzombies จะบอกว่า เรื่องนี้จะเริ่มเรื่องก่อน TWD แบบต้นฉบับ ว่าช่วงเวลาที่ผู้ช่วยนายอำเภอริค เข้าโรงพยาบาลนั้น เกิดอะไรขึ้นที่ Los Angeles บ้าง ซึ่งเหมือนเป็นการปูพรมแดง ประเดิมให้คนดูได้รู้ และเห็นเหตุการณ์ได้ขัดเจนมากขึ้น แล้วทั้ง 2 เรื่องนี้จะค่อยๆ ดำเนินเรื่องไปด้วยกัน แต่อาจจะมีบางเหตุการณ์ ที่เรื่องนี้มี แต่ TWD ไม่มี หรือบางซีนที่ไม่เหมือนกันบ้าง แต่ที่แน่ๆ ตัวละครที่เล่นไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน ใครที่เคยดูต้นฉบับซอมบี้มาแล้ว มาดูเรื่องนี้ต่อเนื่องไปด้วย จะทำให้เห็นถึงต้นตอ แหล่งที่เกิดซอมบี้ได้ชัดเจนขึ้น

Fear The Walking Dead Season 1

เหตุการณ์การแพร่ระบาดเชื้อ เริ่มต้นที่นครเมืองหลวง ที่มีผู้คนอาศัยอยู่มาก และจุดเริ่มต้นที่เริ่มมีคนเห็น การเกิดการแพร่เชื้อประหลาดนี้คือ นิค เด็กหนุ่มวัยรุ่น ที่มาเสพยาในโบสถ์ร้างแห่งหนึ่ง และก็เจอเพื่อนสาวตัวเอง ที่มาเสพยาที่นี่เหมือนกัน กลายสภาพเป็นซอมบี้ กำลังกัดกินเนื้อเพื่อนตัวเอง ทำให้นิคต้องรีบหนีออกจากตรงนั้น ด้วยอาการสติแตก เพราะถ้าเป็นเราก็คงกระเจิงเหมือนกัน เพราะเหตุการณ์แบบนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย 

เชื้อค่อยๆ คืบคลานทีละนิด กับคนใกล้ตัว 

การกลายสภาพจากคน เป็นผีหรือคนกินเนื้อคนแบบนี้ ทำให้นิคกลับมาเล่าให้กับครอบครัวตัวเองฟัง ทั้งเมดิสัน แม่ม้ายลูกติด กับทราวิสคนที่เข้ามาเป็นคนรักใหม่ของเธอ ต่างไม่เชื่อในสิ่งที่ทราวิสเล่า รวมถึงน้องสาวเธอ อลิเซีย ที่มองว่าพี่ชายเธอ คลั่งหลอนยาไปเอง ซึ่งกว่าทุกคนจะเชื่อ ก็ต้องเจอกันตัวเอง ทั้งตัวทราวิส ที่ไปพิสูจน์ที่โบสถ์ร้าง สถานที่ๆ นิคบอกว่าเจอซอมบี้เพื่อนเธอกัดกินเนื้อคน แต่พอไปถึงก็ไม่เจอใคร เจอแต่เพียงกองเลือดที่ติดอยู่ในห้อง 

Fear The Walking Dead Season 1 2

ส่วนเมดิสันที่กว่าจะเชื่อนิค ก็เจอเข้ากับตัว เมื่อต้องกลับเข้าไปโรงเรียน ที่เธอเป็นครูสอน แล้วต้องเจอกับอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนแห่งนี้ กลายสภาพเป็นซอมบี้ จนเธอต้องใช้ของแข็งทุ่มใส่ แต่สิ่งที่ทุกคนได้เห็นรวมถึงเน้นสภาพซอมบี้ ให้คนดูได้เห็นกันขัดๆ ในFear The Walking Dead Season 1 คือเพื่อนของนิค ที่กลายร่างเป็นซอมบี้ แต่โดนฆ่ายังไงก็ไม่ตาย สามารถฟื้นขึ้นมาได้ นี่คือสิ่งน่ากลัวของเชื้อร้ายนี้ แต่ทุกคนก็ยังอยู่ในคำถามว่า เชื้อโรคนี้คือเชื้ออะไรกันแน่

หลายคนที่รีบหนีออกจากเมืองนี้ พร้อมกับการใส่หน้ากาก ที่คิดว่าเชื้อแพร่ถึงการด้วยการหายใจ แต่ใครจะรู้ว่าจริงๆ แล้วคนที่ติดเชื้อคือ คนที่ต้องโดนซอมบี้กัด อย่างคนรักของอลิเซีย ที่เป็นลูกของเมดิสัน อย่างแม็กซ์ที่อาการไม่สู้ดี และทุกคนไม่ว่าจะเป็น ทราวิส เมดิสัน อลิเซีย และนิค ที่ไปตามตัวอลิเซียที่บ้านแม็กซ์นั้น ต่างเห็นรอยกัดที่ไหล่ของแม็กซ์ นั่นแสดงว่าอีกไม่นาน แม็กซ์คงกลายร่างเป็นซอมบี้ ในไม่ช้าอย่างแน่นอน เมดิสันเลยเรียกทุกคนให้รีบกลับบ้าน 

การกำจัดทั้งซอมบี้และทุกคนในเมืองFear The Walking Dead 1 ก็เกิดขึ้น

Fear The Walking Dead Season 1 3

สิ่งที่สร้างความตกใจมากที่สุด เมื่อแดเนียลเค้นความลับออกมาจาก ทหารนายหนึ่งที่ในที่สุดก็บอกว่า ทางการ และรัฐบาลได้มีคำสั่งให้ทหารย้ายหนีออกจากเมือง ที่เกิดการแพร่ระบาดเชื้อโรคร้ายนี้ จนทำให้เกิดตัวซอมบี้ขึ้น และสาเหตุก็เกิดจากการแอบเก็บพวกซอมบี้ ไว้ที่สนามกีฬาจนเกิดการแพร่พันธุ์มากขึ้น เป็นจำนวน 2 พันคนได้แล้วในเวลานี้ ที่สำคัญทหารเท่านั้นที่มีสิทธิ ในการหนีออกนอกเมืองนี้ได้ ส่วนประชาชน และพวกซอมบี้จะโดนกำจัดตายไปพร้อมกับเมืองนี้ แต่เหมือนเป็นการแลกเปลี่ยนกับข่าวร้ายนี้ ทำให้คนที่รอดอยู่ กลับรู้ทางรอดที่จะฆ่าซอมบี้อีกทางคือ เมื่อโดนกัดแล้วเกิดการแพร่พันธุ์ซอมบี้นั้น สิ่งที่จะยับยั้งได้คือ การทำให้สมองเสียหายเพื่อให้คนที่โดนกัด ไม่สามารถที่จะฟื้นขึ้นมาได้อีก 

เป็นสาเหตุที่เรามักจะเห็น การยิงฆ่าพวกซอมบี้ โดยการเล็งที่สมองเท่านั้น และคนสุดท้ายที่โดนซอมบี้กัด และติดเชื้อก็คึอ ไลซา ภรรยาเก่าของทราวิส และขอให้เมดิสัน คนรักใหม่ของทราวิส ช่วยยิงดับชีวิตเธอที ไม่อย่างนั้นเธอต้องฟื้นขึ้นมา กลายเป็นซอมบี้ไล่กัดกินคนอื่นๆ ต่อไปอีก ถือเป็นการจบชีวิตของคนใกล้ตัวไปอีกหนึ่งคน ในตอนที่ 6 จากนี้เตรียมตัวเข้าสู่สมรภูมิรบของจริงได้เลย กับซีซั่นตอนต่อไป

แหล่งที่มาของภาพ

https://www.vox.com/2015/8/31/9231129/fear-the-walking-dead-episode-2-recap

https://www.metacritic.com/tv/fear-the-walkingdead/season-1

https://www.vox.com/2015/8/24/9196503/fear-the-walking-dead-recap-premiere-amc-pilot

บทความที่คุณอาจสนใจ

The Walking Dead Season 11 จบของมหากาพย์ซอมบี้