House of the dead เกมซีรีส์ยิงผีซอมบี้ระดับตำนาน

House of the dead

House  of  the  dead  เป็นเกมซีรีส์ยิงผีและซอมบี้ระดับตำนาน   จากการสร้างของ  SEGA  แดนปลาดิบ  ประเทศญี่ปุ่น   แนวยิงโดยที่ไม่ต้องเดิน   เพราะตัวเกมเดินให้เองอัตโนมัติ   ผู้เล่นมีหน้าที่แค่ยิงให้โดนเป้าเพื่อทำลายซอมบี้ทั้งหลายเก็บคะแนน   ก่อนเข้าไปต่อสู้กับบอสใหญ่ซอมบี้   ซึ่งมีกฎคือ  ห้ามยิงคนที่เป็นตัวประกัน   เพราะจะทำให้เสียคะแนนได้    เกมนี้ถือเป็นต้นกำเนิดที่ทำให้กระแสหนังซอมบี้ได้รับความนิยมมากขึ้น   แต่ก่อนที่จะเล่าถึงรายละเอียดในเกมนี้   ผมก็ต้องขอสวัสดีเพื่อน  ๆ  ชาว  runningfromzombies  เช่นเคยนะครับ   วันนี้ผมนำเกมตู้ยิงซอมบี้มาฝากกันครับ

House of the dead 2

วิวัฒนาการ  “เกมตู้ยิงซอมบี้”  คงความนิยมจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

เดอะเฮาส์ออฟเดอะเดด  เป็นเกมตู้ยิงซอมบี้ที่พบได้ตามห้างสรรพสินค้าใหญ่  ๆ  เปิดตัวครั้งแรกในระบบอาร์เคดเมื่อปี  1996   โดยการสร้างจาก  SEGA  บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น   ซึ่งเป็นแนวแปลกใหม่และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก   เพราะช่วงนั้นตรงกับหนังเรื่อง  Resident  Evil  เป็นหนังที่มนุษย์กลายพันธุ์หลังจากติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง   จนต้องกระหายเลือดและไล่กัดคนไปทั่ว  

THE HOUSE OF THEDEAD: Remake || Nintendo Switch Trailer

กระแสเกมนี้จึงได้รับความสนใจมากจากอดีตจนถึงปัจจุบัน   ซึ่งมีการสร้างออกมาแล้วกว่า  5  ภาค  ได้แก่   เดอะเฮาส์ออฟเดอะเดด,  เดอะเฮาส์ออฟเดอะเดด 2,  เดอะเฮาส์ออฟเดอะเดด III,  เดอะเฮาส์ออฟเดอะเดด 4  และล่าสุดกับ  เฮาส์ออฟเดอะเดด: สการ์เล็ตดอว์น   รูปแบบการเล่นคือต้องยิงซอมบี้ไปทีละด่าน   โดยที่ผู้เล่นไม่ต้องควบคุมการเดินของตัวละคร   ใช้เพียงทักษะการยิงที่แม่นยำในการผ่านด่าน   โดยภาคแรกกับภาคสองใช้ปืนพก   ภาคสามเป็นปืนลูกซอง   ภาคสี่และห้าใช้ปืนกลมือ   และยังมีภาคแยกอื่น  ๆ  ที่สามารถสลับปืนได้อีกด้วย   เมื่อยิงซอมบี้เรียบร้อยแล้วก็จะผ่านทะลุเข้าไปพบกับบอสซอมบี้   ซึ่งกำจัดได้ยากที่สุดและจะเป็นตัวละครที่แตกต่างกันไปตามแต่ละด่าน

โดยเกมนี้ให้ความสำคัญกับตัว  “พลเรือน”  หรือ  “ตัวประกัน”  เป็นพิเศษ   หากเราสามารถช่วยพลเรือนจากซอมบี้ได้สำเร็จ   บางครั้งอาจจะได้ของขวัญหรือรางวัลเป็นพลังชีวิตให้กับตัวเราอีกด้วย   ซึ่งหากเราพลาดยิงโดนพลเรือนตาย   ก็จะต้องเสียคะแนนไปได้โดยง่าย

House of the dead 3

House  of  the  deadกับเรื่องราวแบบต่อเนื่อง  ได้เล่นเกมเหมือนได้ดูซีรีส์

House  of  the  deadเป็นเกมที่มีการใส่เรื่องราวและบทบาทที่มาของตัวละครไว้อย่างดี   ทำให้ผู้เล่นรู้สึกเหมือนกับอยู่ในซีรีส์ซอมบี้จริง  ๆ  เริ่มแรกนั้นเหตุการณ์เกิดขึ้นที่คฤหาสน์หรูแห่งหนึ่ง   มีคนติดเชื้อไวรัสกลายเป็นซอมบี้อยู่ภายใน   ผลเกิดจากการทดลองที่ผิดพลาด   ทำให้ตัวละครต้องเข้าไปทำภารกิจและสืบหาเบาะแสเพื่อหยุดยั้งหายนะครั้งนี้    พร้อมกับต้องต่อสู้และทำลายซอมบี้ในระหว่างที่สืบหาความจริงอันน่าสยดสยอง  ซึ่งเมื่อเล่นผ่านด่านไปเรื่อย  ๆ  ผู้เล่นก็จะได้ข้อมูลเพิ่มมากขึ้น   และนี่คือสิ่งที่ทำให้เกมนี้ไม่น่าเบื่อเหมือนเกมยิงผีทั่ว  ๆ  ไปครับ   ในบทความหน้าอยากให้เรานำเรื่องเกี่ยวกับซอมบี้เรื่องไหนมาฝากอีก   ก็อย่าลืมคอมเม้นท์และกดติดตามไว้ด้วยนะครับ   ไว้พบกันใหม่ครั้งหน้ากับพวกเราชาว  runningfromzombies  สวัสดีครับ

แหล่งที่มารูปภาพ

https://www.sanook.com/game/1098761/

https://www.polygon.com/2019/10/4/20899242/house-of-the-dead1-2-remakes-forever-entertainment-sega

บทความที่คุณอาจสนใจ

Dying Light เกมซอมบี้สไตล์ฟรีรันนิ่งปีนป่ายสุดผาดโผน!