Peninsula เมื่อเชื้อร้ายซอมบี้ไม่หยุดที่ปูซาน

Peninsula ถือว่าเป็นภาคต่อที่ใครๆ ต่างก็รอคอยกัน หลังจากที่ภาคแรกอย่าง Train to Busan ทำให้คนที่ชอบดูหนังซอมบี้ เจอกับรูปแบบใหม่ runningfromzombies เห็นความต่างจากเรื่องอื่นๆ กับสายซอมบี้แบบเอเชียที่โหดกว่าเดิม และวิ่งเร็วแบบใจหาย ที่สำคัญภาคแรกทำไว้ดีแบบ ไม่มีซีนไหนที่ละสายตาได้เลย และที่สำคัญทุกซีน มักจะทำให้คนดูใจกระตุก ร่วมลุ้นว่าทริปรถไฟสายมรณะนี้ จะมีคนรอดกี่คน 

Peninsula

การท้าทายโดยการสนองตอบ ความต้องการคนดูด้วยการสร้างภาค 2 นี้ ถือว่าเป็นการท้าทายผู้สร้าง และผู้กำกับอย่างมาก และหากใครได้ดูภาคนี้จบ รับรองได้ว่ามีไม่น้อยที่ร่วมลุ้น ในการที่จะให้มีภาคต่ออีก เพราะสำหรับภาคนี้ เหมือนเป็นการแบ่งสเกลฉากให้กว้างกว่าภาคแรก แต่ไม่ได้เน้นตัวละครหลักเยอะจนเกินไป ดังน้นคนดูสามารถที่จะโฟกัส ว่าตัวเองเลือกที่จะเชียร์ใครให้อยู่รอด จนถึงตอนจบของหนัง

จุดเริ่มของการแพร่ระบาดเชื้อซอมบี้แบบหยุดไม่อยู่ 

จุดที่ดีของหนังซอมบี้ภาคต่อPeninsula นี้คือ การที่เน้นการเล่าเรื่อง และเดินเรื่องที่เร็ว รวบรัดให้เข้าใจง่าย โดยเริ่มจากจุดเล็กๆ ของการติดเชื้อบนเรือ ที่ผู้คนที่อยู่ในนั้นต่างคิดว่า จะรอดตายกันหมดแล้ว เพราะนาทีนั้นเกาหลีใต้ถือว่า เป็นเขคอันตรายที่ไม่สามารถมีใคร จะอาศัยอยู่อย่างปลอดภัยได้อีก และการขออพยพเข้าพื้นที่ ของประเทศเพื่อนบ้านอย่างฮ่องกง ที่ไม่ต้องถามก็รู้ว่า ประชาชนประเทศนั้นจะยินยอมอย่างเต็มใจหรือไม่ 

Peninsula 2

เมื่อเชื้อแพร่ระบาดมากขึ้น ตั้งแต่ตอนที่จะย้ายข้ามประเทศ ดังนั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจได้เลยว่า คนที่เหลือก็มีอยู่ไม่เยอะ และพระเอกของเราก็เป็นหนี่งในนั้น ที่ถ่ายมาอีกทีคือ ชีวิตที่ต้องอยู่ในฮ่องกง ไม่ใช่แบบพลเมืองชั้นสอง แต่เป็นกลุ่มคนที่ไม่เป็นที่ยอมรับ ของประชาชนเจ้าของประเทศสักเท่าไหร่ แต่จะทำยังไงได้ ดีกว่าโดนฝูงซอมบี้รุมทึ้ง 

แต่ก็ไม่รู้จะต้องบอกว่า โชคดีหรือโชคร้ายที่พระเอก เพื่อนสนิท และอีกสองคน ตกลงที่จะรับปากในการกลับเข้าไปในเขตเชื้อโรคเกาหลีใต้อีก เพราะมีภารกิจที่จะต้องไปกุ้รถบรรทุก เพราะมีเงินที่ตกค้างอยู่ในรถอีกมาก ดังนั้นการเสี่ยงกับเงินก้อนโตเป็นหลักล้าน รออยู่ข้างหน้ากับอีกทางคือ อดทนใช้ชีวิตในฮ่องกงแบบอดๆ อยากๆ ไป คิดดูก็รู้ว่าเมื่อคนเราถึงขีดสุด ก็ย่อมเลือกเส้นทางที่มีเงินรออยู่ข้างหน้า

Peninsulaความสนุกไม่ได้อยู่ที่การหนีซอมบี้เพียงอย่างเดียว

Peninsula 3

หนังซอมบี้ทุกเรื่อง สิ่งที่มีเหมือนกันก็คือ การวิ่งหนี และมีผีดิบที่วิ่งได้เร็วที่สุด ไล่ตามกัดกินเนื้อมนุษย์ แต่สิ่งที่เรื่องนี้สร้างความแตกต่างก็คือ การสร้างเหตุการณ์ที่เกินความคาดเดา ให้กับคนดูได้ อย่างตอนที่กลุ่มร่วมภารกิจของพระเอก สามารถเข้ามาในพื้นที่เกาหลีใต้ ที่ๆ ตัวเองหนีไปตอนแรก และดูท่าทางแล้วเหมือนจะค่อยๆ โดนซอมบี้กัดกินเนื้อไปทีละคน แต่ความสนุกก็เกิดขึ้น เมื่อมีสาวน้อยพร้อมน้องสาวของเธอ ขับรถมารับพระเอกให้ขึ้นรถได้ทันเวลา 

สิ่งที่ถือว่าเป็นตลกร้ายคือ บรรยากาศภายในรถ ที่นางเอกเปิดเสียงเพลงรื่นรมย์ ในแบบที่ไม่ควรมีในหนังไล่ล่าฆ่ามนุษย์เลย ซึ่งตรงนี้ runningfromzombies ถือว่าเป็นการบอกคนดูกลายๆ ว่าไม่ว่าเรื่องเลวร้ายแค่ไหน หากเราต้องอยู่กับมันเป็นช่วงเวลานาน ความคุ้นชินจะค่อยๆ ให้เราปรับตัว และคุ้นชินกับสิ่งเหล่านี้ ที่เหมือนเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต แต่ความง่ายก็ไม่ได้ให้เห็นตลอดทุกซีน เพื่อให้เราได้ลุ้นกันว่า ใครบ้างที่จะเหลือชีวิตรอด ไปต่อในภาคต่อไปกัน 

แหล่งที่มาของภาพ

Your Next Viewing: TRAIN TO BUSAN PRESENTSPENINSULA | Film Combat Syndicate

Train to Busan 2: PeninsulaIs Getting a U.S. Theatrical Release (movieweb.com)

Train to Busan PresentsPeninsula (2020) – Official Movie Site – Get Tickets (wellgousa.com)

บทความที่คุณอาจสนใจ

Cargo หนังซอมบี้ที่แสดงให้เห็นถึงความรักของพ่อแม่